ใครที่ยังชอบกินข้าวโพดบ่อยๆ ต้องรู้ถึงเรื่องนี้

ใครที่ยังชอบกินข้าวโพดบ่อยๆ ต้องรู้ถึงเรื่องนี้

หลายๆคนชอบท่านข้าวโพดต้ม ข้าวโพดย่าง เอามากๆ ซึ่งน้อยคนจะรู้ว่า ข้าวโพดนั้นมีประโยชน์อย่างมาก ไม่ใช่แค่เพียงอร่อยมากเท่านั้น แต่ประโยชน์ของมันนั้นมากมายคณานับจริงๆ ใครที่ยังไม่เคยทาน หรือไม่ชอบทาน ลองเปิดใจทานดู บางคนไม่ชอบกินเพราะบางทีแทะข้าวโพดต้มทั้งอันไป อาจจะมีติดฟันบ้าง แต่เชื่อเถอะ ข้าวโพดนั้นมีประโยชน์ที่อยากให้ลองทานดูจริงๆ

1 ข้าวโพดสีเหลืองมีเบต้า-แคโรทีน วิตามินซี และไลโคปีน ที่ช่วยซ่อมบำรุงให้ผิวแข็งแรง ป้องกันการถูกทำร้ายจากรังสียูวี ช่วยเพิ่มคอลลาเจนให้ผิวเรียบเนียน

2 ข้าวโพดเป็นธัญพืชอีกชนิดที่มีธาตุเหล็กที่สำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือดอยู่พอสมควรเลยทีเดียว ดังนั้นหากไม่อยากเสี่ยงต่อภาวะโลหิตจางหรือสาว ๆ ช่วงมีประจำเดือนก็จัดข้าวโพดเป็นอาหารว่างบ้างก็ดีเลยจ้า

3 การทานข้าวโพดจึงช่วยให้เราขับถ่ายดีขึ้น ลดอาการท้องเสีย ลดอาการแปรปรวนของลำไส้ แถมยังป้องกันอาการท้องผูก ริดสีดวงทวาร ได้ด้วยค่ะ

4 ในข้าวโพดสีเหลืองมีแคโรทีนอยด์ที่โดดเด่นอย่างลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าสารทั้งสองชนิดนี้ เป็นสารที่ช่วยปกป้องดวงตาของเราให้ห่างไกลจากโรคจอประสาทตาเสื่อมได้ ยิ่งข้าวโพดมีสีเข้มมากเท่าไรก็ยิ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้อยู่มากค่ะ ยิ่งไปกว่านั้น ในข้าวโพดยังมีสารเบต้า-แคโรทีนที่ช่วยผลิตวิตามินเอ ทำให้การมองเห็นของเราดีขึ้นได้

5 ข้าวโพดยังมีสารอาหารที่ร่างกายต้องการมากมาย ทั้งฟอสฟอรัส แมกนีเซียม แมงกานีส ซิลีเนียม สังกะสี และเหล็ก ซึ่งสารอาหารพวกนี้จะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต และยังช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง อีกทั้งข้าวโพดยังอุดมไปด้วยวิตามินมากมาย โดยเฉพาะวิตามินบีชนิดต่าง ๆ ที่มีอยู่เกือบครบวิตามินบีรวม เรียกได้ว่าแค่ทานข้าวโพดวันละฝักก็ทำให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วนแล้ว

6 ข้าวโพดให้คาร์โบไฮเดรตสูงมาก เพียงทานข้าวโพด 1 ฝัก ก็เท่ากับเราทานข้าว 1 จานแล้ว นักกีฬาที่ต้องการพลังงานเสริมหรือหนุ่มสาวที่ผอมแห้งแรงน้อย หากทานข้าวโพดเป็นประจำ เพื่อช่วยให้มีพลังเต็มที่และมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ ที่สำคัญ คาร์โบไฮเดรตที่มีอยู่ในข้าวโพดยังเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งย่อยสลายช้า ทำให้ร่างกายเราได้รับพลังงานต่อเนื่อง อิ่มนาน

ส่วนท่านใดที่ทานแต่ข้าวโพดเป็นฝักๆอย่างเดียวก็คงเบื่อแย่ งั้นลองนำข้าวโพดไปทำเป็นเมนูอย่างอื่น เช่น ข้าวโพดคลุกเนย ป๊อปคอร์น ข้าวโพดทอด หมูทอดข้าวโพด ดูบ้างก็อร่อยไม่แพ้กันเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *