ไม่ควรมองข้าม สัญญาณไฟเตือนสำคัญๆบนหน้าปัดรถ ที่คนขับรถเองต้องรู้

ไม่ควรมองข้าม สัญญาณไฟเตือนสำคัญๆบนหน้าปัดรถ ที่คนขับรถเองต้องรู้

สัญญาณเตือนบนหน้าปัดรถยนต์ เพราะเป็นสิ่งบ่งถึงความผิดปกติของตัวรถ เพื่อรับมือแก้ไขปัญหาก่อนลุกลามแย่ลงกว่าเดิมได้

ไฟเตือนรูปแบตเตอรี่

หลายท่านเข้าใจว่าถ้าหากสัญญาณเตือนรูปแบตเตอรี่สว่างขึ้น หมายความว่าแบตเตอรี่ใกล้หมด แต่ว่าโดยความเป็นจริงแล้วสัญญาณดังที่กล่าวถึงมาแล้วชี้ว่าไดชาร์จไม่ทำงาน ซึ่งจะก่อให้ระดับไฟในแบตเตอรี่ลดน้อยลงอย่างช้าๆกระทั่งเครื่องยนต์ดับลงในที่สุด ทางที่ดีถ้าหากสัญญาณเตือนรูปแบตเตอรี่สว่างขึ้น ควรจะรีบนำรถยนต์ไปยังศูนย์บริการหรืออู่ซ่อมรถใกล้เคียงโดยด่วนที่สุด เพื่อป้องกันรถยนต์ดับระหว่างทาง

ไฟเตือนแรงดันน้ำมันเครื่อง

ถ้าหากไฟเตือนแรงดันน้ำมันเครื่องสว่างขึ้น หมายความว่าจำนวนน้ำมันเครื่องในห้องเครื่องยนต์อยู่ในระดับที่ถือว่าต่ำเกินความจำเป็น ควรจะหยุดรถยนต์เช็คระดับน้ำมันเครื่องให้เร็วที่สุด ถ้าน้ำมันเครื่องพร่องจริง ก็ควรจะเติมในทันทีอย่างต่ำ 1 ลิตร หรือกระทั่งสัญญาณจะดับลง แม้กระนั้นถ้าหากน้ำมันเครื่องยนต์อยู่ในระดับปกติอยู่แล้ว บางทีอาจเกิดความผิดปกติเกี่ยวกับปั๊มน้ำมันเครื่องหรือมีการอุดตันของน้ำมันในระบบได้

สัญลักษณ์รูป ABS

ระบบเบรก ABS กำลังเจอปัญหา แม้เจอเครื่องหมายนี้ขึ้นมาจึงควรรีบนำรถยนต์เข้าศูนย์หรืออู่เพื่อทำตรวจดูในทันทีทันใด เพื่อความป ล อ ด ภั ย ของผู้ใช้รถยนต์เอง ให้ดูระบบเบรกว่ายังปกติอยู่ไหม ตอนเบรคกะทันหัน ABS บางทีก็อาจจะไม่ทำงานแล้ว จะก่อให้รถยนต์เสียการทรงตัวได้ง่าย

เครื่องหมายถุงลมนิรภั ย

ถ้าหากพบอย่างนี้ขึ้นมาภายหลังสตาร์ทเค รื่ อ ง ยน ต์ แล้ว ก็จำเป็นที่จะต้องรีบนำเข้าไปตรวจเช็คเช่นกัน เนื่องจากถุงลม นิ ร ภั ยนั้นจะเป็นเสมือนเซฟตี้ที่รอคุ้มครองคนภายในรถยนต์ถึงเวลาเกิดเหตุ ฉุ ก เ ฉิ น ถ้าเกิดปัญหาอะไรขึ้นมามันจะได้โผล่ออกมาทำงานได้ทันท่วงที

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *