ของ 6 อย่างอย่าได้เผลอหยิบเข้าไมโครเวฟ

ของ 6 อย่างอย่าได้เผลอหยิบเข้าไมโครเวฟ

ไมโครเวฟ เป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่หลายบ้านมีไว้อุ่นอาหาร เพราะว่าทั้งยังสบายรวมทั้งย่นระยะเวลา แม้กระนั้นหลายครั้งที่มีการนำของกินแล้วก็ภาชนะบางอย่างที่ไม่สมควรใช้ เอาเข้าไปอุ่นโดยไม่รู้เรื่องว่ามันบางทีอาจสร้างอันตรายได้

ภาชนะเคลือบลาย

ก่อนที่จะนำอาหารเข้าอุ่นในไมโครเวฟ โปรดตรวจสอบดูซิว่าภาชนะพวกนั้นมีลวดลายหรือเปล่า เพราะเหตุว่าสีที่ใช้เพนต์ลายจาน-จานชามส่วนใหญ่ไม่ทนต่อความร้อนแล้วก็บางทีก็อาจจะปนเปื้อนมากับอาหารขณะอุ่นได้ ทั้งยังยังสามารถทำให้ตัวจาน-ชามแตกหักได้อีกด้วย

พลาสติกเมลานีน

ควรที่จะใช้งานภาชนะเมลานีนที่อุณหภูมิไม่เกิน 60 องศาเซลเซียส ยิ่งถ้าหากนำเข้าไมโครเวฟในระดับกำลังไฟ 900 วัตต์ อาจจะทำให้สารฟอร์มาลดีไฮด์ภายในภาชนะปนเปื้อนกับอาหาร

กล่องโฟ หรือกล่องพลาสติก

กล่องโฟมรวมทั้งกล่องพลาสติกต่างมีสารที่สามารถหลอมละลายรวมทั้งติดไฟได้อย่างเร็ว

ภาชนะที่เป็นโลหะ

อย่างเช่น ฟอยล์ที่ใช้ห่ออาหาร ไม่สมควรนำเข้าไมโครเวฟ ด้วยเหตุว่าจะก่อให้คลื่นไมโครเวฟสะท้อนกลับขณะอุ่นอาหาร และก็ทำให้อุปกรณ์ข้างในเสื่อมเร็วแล้วก็อายุการใช้งานสั้นลง ยิ่งกว่านั้นอาจจะเป็นผลให้เกิดความร้อนอย่างเร็วรวมทั้งมีสะเก็ดไฟจากอุปกรณ์ได้

ผลไม้เปลือกหนา

ผลไม้ที่มีเปลือกหนารวมทั้งค่อนข้างจะเหนียว ตัวอย่างเช่น องุ่น ไม่สมควรนำไปละลายน้ำแข็งในไมโครเวฟ เพราะว่าอาจส่งผลให้มีการเกิดระเบิดเหมือนกับไข่นั่นเอง

เครื่องแก้ว

จะต้องเป็นเครื่องแก้วซึ่งสามารถใช้กับเตาอบได้ แล้วก็เครื่องแก้วพวกนั้นจำต้องไม่มีองค์ประกอบของโลหะ และก็จะต้องดูด้วยว่าเครื่องแก้วพวกนั้นเนื้อบางหรือเนื้อหนา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *