ดื่มกาแฟดำไม่ใส่น้ำตาล บ่อยๆควรรู้ไว้

ดื่มกาแฟดำไม่ใส่น้ำตาล บ่อยๆควรรู้ไว้

กาแฟดำ แม้ว่าจะมีรสชาติที่ขมและก็ฝาด แต่ว่ามันก็มีเสน่ห์จนถึงทำให้หลายท่านติดอกติดใจ นอกเหนือจากนี้ยังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย วันนี้พวกเรานำคุณประโยช์จากกาแฟดำ มาให้ทุกคนได้ทราบจะกันมากยิ่งขึ้น

กาแฟดำช่วยกระตุ้นความจำ

การศึกษาของมหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา เปิดเผยว่า คนอายุล่วงเข้าวัยกลางคน ควรจะดื่มกาแฟโดยประมาณ 4-5 แก้วต่อวัน เพื่อเพิ่มระดับฮอร์โมน G-CSF ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดการเสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์ ยิ่งไปกว่านี้กาแฟยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ประสาท ลดอาการหลงลืมที่เกิดตามวัยได้

ลดอาการบวมน้ำ เพิ่มการเผาผลาญ ลดหุ่น

เพิ่มอัตราการเผาผลาญของร่างกายได้ คนลดหุ่นก็เลยนิยมดื่มกันมากเลยทีเดียว เพราะเหตุว่าในกาแฟดำ 1 แก้วที่ไม่ใส่น้ำตาลเลย หรือโดยประมาณ 100 มล. จะให้พลังงานราว 5-10 กิโลแคลอรี ซึ่งน้อยอยู่ดี รวมทั้งถ้าเกิดอยากดื่มกาแฟดำลดหุ่น ควรจะดื่มหลังมื้ออาหาร รวมทั้งก่อนบริหารร่างกาย 30 นาที จะช่วยเพิ่มอัตราการเผา รวมทั้งทำให้พวกเราสามารถบริหารร่างกายได้นานขึ้นด้วย

ช่วยปลุกความกระฉับกระเฉง ลดความเครียด

ในกาแฟดำมีคาเฟอีนซึ่งเป็นสารสำคัญซึ่งสามารถปลุกความกระฉับกระเฉงให้กับร่างกายที่อ่อนเพลียหรืออ่อนล้าได้ในเวลาอันรวดเร็ว ทำให้เกิดความรู้สึกแคล่วคล่องว่องไว หายง่วงขึ้นมาโดยทันที และก็คาเฟอีนในกาแฟดำมีส่วนช่วยขยายหลอดเลือด ทำให้โลหิตไหลเวียนดียิ่งขึ้น อาการตึงเครียดก็จะบรรเทาลง เพียงแต่ได้กลิ่นกาแฟหอมๆก็ทำให้มีความรู้สึกดียิ่งขึ้นแล้ว แล้วก็ยังช่วยลดลักษณะของการปวดหัวจากความเครียดหรืออาการแฮงค์ได้ด้วย

กาแฟดำลดความเสี่ยงโรคเกาต์

คาเฟอีนในกาแฟดำมีส่วนช่วยบรรเทาการอักเสบของข้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเคสที่มีเหตุมาจากกรดยูริกที่เกินขนาด เพราะเหตุว่ากาแฟมีฤทธิ์ ขับปัสสาวะ และก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต้านการเสื่อมสลายของเซลล์ภายในร่างกายด้วย

ลดความเสี่ยงเป็นโรคพาร์กินสัน

สถาบันการแพทย์อเมริกันได้ทำการวิจัยแล้วก็พบว่า คาเฟอีนในกาแฟมีความเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงเป็นโรคพาร์กินสันได้ถึง 25% เพียงแต่ดื่มเป็นประจำทุกวัน วันละ 2-3 แก้ว

คำแนะนำดื่มกาแฟดำให้ดีต่อสุขภาพ

1 หลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟดำตอนท้องว่าง เพราะเหตุว่ากาแฟมีกรดที่บางทีอาจกัดกระเพาะได้
2 ไม่สมควรดื่มกาแฟดำเกิน 4 แก้วต่อวัน หรือรับคาเฟอีนได้ไม่เกิน 300-400 มิลลิกรัมต่อวัน
3 เลี่ยงการดื่มกาแฟหลังเวลา 14.00 น. ด้วยเหตุว่าอาจก่อให้นอนหลับยาก
4 ถ้าเกิดมีโรคประจำตัว ควรจะขอคำแนะนำแพทย์ก่อนว่าจำเป็นต้องจำกัดการกินกาแฟหรือจำเป็นต้องงดดื่มกาแฟหรือไม่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *