ทำได้เอง วิธีทำความสะอาดเครื่องซักผ้าฝาบน ง่ายนิดเดียว

ทำได้เอง วิธีทำความสะอาดเครื่องซักผ้าฝาบน ง่ายนิดเดียว

เครื่องซักผ้า เป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่มั่นใจว่าหลายๆบ้านคงมีคิดบ้านกันอยู่ไม่น้อย เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดี เราจะต้องมีแนวทางการทำ “ความสะอาดเครื่องซักผ้า” ขั้นต่ำ เดือนละครั้ง หรือ 3 เดือนครั้งก็ยังดี เพื่อไม่ให้เครื่องซักผ้ามีการหมักหมม รวมทั้งกลิ่นเหม็นอับ ที่อาจจะก่อให้มาติดที่เสื้อผ้าที่พวกเราซักได้

ของดีในครัวน้ำส้มสายชู

ง่ายเปิดโปรแกรมซักน้ำร้อนที่อุณหภูมิ 60 °C แล้วต่อจากนั้นเทน้ำส้มสายชู 230 มล. ลงไปในช่องใส่แฟ้บ เปิดเครื่องปั่นสัก 3 นาที เพื่อน้ำส้มสายชูละลายไปกับน้ำ เสร็จแล้วแช่ทิ้งเอาไว้ 1-2 ชั่วโมง และหลังจากนั้นก็ค่อยกดให้เครื่องทำงานแบบปกติ ต่อไปก็ล้างเครื่องเปล่าตามอีก 1-2 ครั้ง เพื่อดับกลิ่นน้ำส้มสายชู เท่านี้เครื่องซักผ้าก็จะกลับมามีความสะอาด รวมทั้งช่วยทำลายเชื้อแบคทีเรียในถังซักได้แล้ว

ของในครัวอย่างน้ำส้มสายชูกับเบกกิ้งโซดา

ง่ายๆโดยผสมเบกกิ้งโซดา 3 ช้อนโต๊ะ รวมทั้งน้ำ 1-2 ช้อนชาเข้าด้วยกัน คนจนเป็นสารละลายเหนียวๆข้นๆแล้วใส่ลงไปในช่องใส่ผงซักผ้า แล้วหลังจากนั้นเทน้ำส้มสายชูราว 250 มล. ตามลงไป แล้วตั้งค่าเป็นซักด้วยน้ำร้อนหรือน้ำร้อนที่อุณหภูมิ 60 °C พร้อมเปิดเครื่องทำงานตามปกติ แนวทางลักษณะนี้นอกเหนือจากการที่จะทำให้เครื่องซักผ้าสะอาด ยังช่วยป้องกันเหม็นอับได้อีกด้วย

ของใกล้ตัวผงซักฟอก

ซึ่งพวกเราสามารถเลือกใช้ผงซักผ้าทั่วๆไปที่ใช้กันอยู่เป็นประจำได้เลย ซึ่งแนวทางล้างเครื่องซักผ้าก็ง่ายดายมาก เพียงใส่ผงซักผ้าลงไปในช่องตามปกติ แล้วเปิดเครื่องปั่นถังซักเสมือนที่ใช้ซักผ้าทั่วๆไป เพียงแต่ไม่ต้องใส่เสื้อผ้าลงไประหว่างซักเพียงแค่นั้น

ไอเทมใกล้มืออย่างเบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดา ก็ใช้ล้างเครื่องซักผ้าได้เช่นกัน มีขั้นตอนเป็น ใส่เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ ลงไปในช่องใส่แฟ้บ เลือกโปรแกรมซักน้ำร้อนแล้วก็น้ำในระดับสูงสุด และก็กดปั่นถังซักให้เบกกิ้งโซดาละลายไปกับน้ำ แล้วหลังจากนั้นแช่ทิ้งเอาไว้สัก 3 ชั่วโมง ในที่สุดเปิดน้ำล้างเครื่องไม่ตามอีก 1-2 ครั้ง ก็จะเพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

เปิดประตูเครื่องซักผ้าทิ้งเอาไว้หลังจากการซักทุกครั้ง

เพื่ออากาศสามารถไหลเวียนเข้าไปในถังซักได้สะดวก พร้อมช่วยระบายความชื้นรวมทั้งกลิ่นที่ไม่ประสงค์ออกไป รวมทั้งป้องกันการก่อตัวของเชื้อราที่บางทีอาจติดไปพร้อมกับเสื้อผ้า ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคผิวหนังหลายประเภท ได้แก่ กลาก เกลื้อน

ชำระล้างช่องใส่แฟ้บแล้วก็น้ำยาปรับผ้านุ่มด้วยน้ำอุ่นก่อนจะมีการซักในครั้งถัดไป

หลังการซักผ้าในแต่ละครั้ง พวกเราชอบเจอกับปัญหาคราบเปื้อนผงซักผ้าแล้วก็น้ำยาปรับผ้านุ่มที่ละลายไม่หมดหลงเหลืออยู่ ถ้าเกิดปลดปล่อยไว้นาน ผงซักผ้าจะรวมกลุ่มกับคราบไคลจากเสื้อผ้าและก็กำเนิดเป็นเชื้อราได้ จำเป็นต้องชำระล้างให้สะอาดด้วยการล้างน้ำอุ่น

ชำระล้างตัวกรองอย่างสม่ำเสมอ

เพื่อกำจัดสิ่งซึ่งสามารถทำให้ตัวกรองระบายน้ำทิ้งมีการอุดตันออกไป เป็นต้นว่า เส้นผม บิล หรือเศษเหรียญที่บางทีอาจลืมเอาออกจากกระเป๋าเสื้อรวมทั้งกางเกงก่อนเอาไปซัก ฯลฯ ซึ่งจะช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นสำหรับในการระบายน้ำออกมาจากตัวเครื่องได้ดียิ่งขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *