แค่ 2 ช้อนน้ำมะนาวกับน้ำซาวข้าว แก้ปัญหาในบ้านได้

แค่ 2 ช้อนน้ำมะนาวกับน้ำซาวข้าว แก้ปัญหาในบ้านได้

บ้านไหนที่หุงข้าวเอง ตอนซาวข้าวเชื่อว่าหลายๆคนมักเทน้ำซาวข้าวทิ้งอย่างไม่ได้คิดอะไรอย่างแน่นอน แต่รู้ไหมว่าหากเรารู้ว่าน้ำซาวข้าวนั้น ถูกนำไปใช้ประโยชน์ที่แจ๋วๆมากมายหลายคนอาจเสียดายที่เคยรินเททิ้งไปมากเลยทีเดียว

ใช้ล้างชำระล้างภาชนะที่ใช้ในห้องครัว

น้ำซาวข้าวอุดมไปด้วยด้วยสารลดแรงตึงผิวตามธรรมชาติที่สามารถประยุกต์ใช้ล้างถ้วยชามแล้วก็ภาชนะต่างๆในห้องครัวได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาสำหรับล้างจาน ดังนี้ถ้าหากมีคราบเปื้อนน้ำมันติดแน่นภาชนะ การล้างด้วยน้ำแช่ข้าวก่อนที่จะช่วยลดการใช้น้ำยาล้างจาน ซึ่งนอกเหนือจากที่จะช่วยประหยัดน้ำยาสำหรับล้างจานแล้วก็ยังดีต่อสภาพสิ่งแวดล้อมด้วย

น้ำซาวข้าวดีต่อผัก ผลไม้

น้ำซาวข้าวก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยกำจัดสารพิษตกค้างออกไปได้อย่างสะอาด โดยให้นำผักรวมทั้งผลไม้แช่ในน้ำซาวข้าวราว 5-15 นาที ซึ่งน้ำซาวข้าวที่ใช้ควรจะเป็นน้ำซาวข้าวครั้งที่ 2 (น้ำแช่ข้าวคราวแรกอาจมีสิ่งสกปรกปน) เมื่อแช่เสร็จก็ให้นำไปล้างน้ำเปล่าอีกรอบ เพียงเท่านี้ก็รับประทานได้แบบไม่เป็นอันตรายไกลจากสารเคมีต่างๆแล้ว

ใช้ต้มผักเพื่อลดรสขมและก็คงความหวานอร่อยของผัก

น้ำซาวข้าวอุดมไปด้วยแคลเซียมที่สามารถลดรสขมรวมทั้งเมือกของผักต่างๆอาทิเช่น หน่อไม้ หัวผักกาด แครอท รวมทั้งเผือกได้ดี ดังนี้ผักที่ต้มด้วยน้ำซาวข้าวจะอาจจะรสหวานอร่อยกว่าการต้มด้วยน้ำธรรมดา

น้ำแช่ข้าวดีต่อผ้าขาวไม่มีรอยยับ

แช่เสื้อผ้าสีขาวพวกนั้นลงไปในน้ำแช่ข้าวเจือจาง แล้วปล่อยทิ้งเอาไว้สัก 5 นาที หลังจากนั้นเอามาล้างน้ำออกให้สะอาด แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปซักแบบปกติ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้เสื้อที่รีดง่ายแล้วก็มีรอยยับลดลงแล้วล่ะ แม้กระนั้นก็ไม่ใช่ช่วยทำให้ผ้าไม่มีรอยยับเพียงอย่างเดียวเพียงแค่นั้นนะคะ เนื่องจากว่าอันที่จริงแล้วน้ำซาวข้าวยังช่วยทำให้เสื้อที่มีสีขาวที่ดูเก่าหมอง กลับมามีความขาวและก็สะอาดราวกับใหม่ได้ด้วย

โดยกรรมวิธีการก็ไม่ยากแค่เพียงนำเสื้อผ้าสีขาวที่พวกเราจะซักไปแช่เอาไว้ภายในน้ำแช่ข้าวราว 3 วัน โดยเปลี่ยนน้ำใหม่ 1-2 ครั้ง ในแต่ละวัน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้น้ำซาวเข้าบูดหรือเน่าเสีย พอเพียงครบตรงเวลาที่กำหนดก็ให้นำผ้าขึ้นมาซักเหมือนอย่างที่เคยซักตามปกติ เสร็จแล้วเสื้อขาวที่เคยหมองก็จะกลับมามีความสะอาดวิ้งอีกครั้งแล้วจ้ะ

ใช้เป็นแวกซ์ธรรมชาติสำหรับทำความสะอาดพื้นไม้

น้ำซาวข้าวมีสารประกอบที่มีคุณลักษณะเป็นแว็กซ์ตามธรรมชาติซึ่งช่วยเคลือบพื้นไม้ให้เงาสวยและก็คุ้มครองปกป้องรอยขูดขีดได้ดี วิธีการใช้ก็เพียงฉีดพ่นน้ำแช่ข้าวลงบนพื้นไม้และก็ใช้ผ้าเช็ดถูให้ทั่ว

ผลมะนาวนั้นนอกจากเป็นวัตถุดิบในการทำเมนูอาหารแล้ว ยังมีประโยชน์ด้านอื่นๆที่หลายๆท่านอาจนึกไม่ถึงอีกมากมาย ดังที่เราจะนำมาบอกกันตอนนี้

เปลือกของมะนาวอย่าทิ้งเอามาขัดเงาสเตนเลส

เครื่องครัวสแตนเลสที่เริ่มดำหมอง ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องซื้อน้ำยาขัดเงามาใช้ให้สิ้นเปลือง เพราะว่าเพียงแต่คุณโรยเกลือป่นลงไป ต่อจากนั้นก็ใช้เปลือกของมะนาว หรือเปลือกส้มขัดให้ทั่ว เพียงเท่านี้ก็สามารถขอคืนความเงาแวววาวให้วัสดุสเตนเลสได้อย่างง่ายดายเลยค่ะ

เปลือกของมะนาวใช้กำจัดกลิ่นน้ำส้มสายชูได้นะ

น้ำส้มสายชูจัดเป็นน้ำยาทำความสารพัดประโยชน์ที่ทรงพลังมากมายๆแม้กระนั้นคนไม่ใช่น้อยก็ไม่ค่อยต้องการใช้น้ำส้มสายชูชำระล้างบ้านสักเท่าไร เหตุเพราะน้ำส้มสายชูมีกลิ่นที่ฉุนขึ้นจมูก ทำให้ใครอีกหลายๆคนไม่ค่อยปลาบปลื้มนัก แต่ว่าพวกเราสามารถแก้ข้อด้อยของกลิ่นน้ำส้มสายชูได้ ด้วยการใส่เปลือกของมะนาว เปลือกส้ม หรือเปลือกเลมอนลงไป เพียงเท่านี้ก็สามารถลดกลิ่นแรงของน้ำส้มสายชูลงไปได้เยอะแยะแล้วจ้า

เปลี่ยนคราบกรังในไมโครเวฟให้ขัดล้างง่าย

มาชำระล้างและก็ขจัดคราบอาหารในไมโครเวฟออก ด้วยการฝานมะนาวลงในถ้วยใส่น้ำเปล่า ต่อจากนั้นนำเข้าไมโครเวฟแล้วเปิดเครื่องให้ทำงานโดยประมาณ 3 นาที ทิ้งเอาไว้อีก 2-3 นาที ไอระเหยจะเข้าชำระล้างคราบเปื้อนกรังให้อ่อนตัว ง่ายต่อการเช็ดถูล้าง แล้วต่อจากนั้นค่อยเปิดไมโครเวฟนำถ้วยน้ำออกมา แล้วขัดทั้งยังภายในแลภายนอกไมโครเวฟให้หมดจด

แช่สนิมบนมีดให้หายไป

การล้างทำความสะอาดมีดก็อาจจะเป็นผลให้สนิมก่อตัวได้ ถ้าพวกเราไม่เช็ดถูให้แห้งก่อนเก็บเข้าที่ เพราะฉะนั้นแนวทางล้างสนิมให้หลุดออกมาจากมีดนั้นไม่ยาก เพียงนำมีดลงไปแช่ลงไปภายในน้ำมะนาว ทิ้งเอาไว้ 2-3 นาที แล้วเอามาขัดถูให้แห้ง สนิมก็จะหายไปในทันที

น้ำยาสำหรับทำความสะอาดเคาน์เตอร์

เปลือกของมะนาวมีคุณลักษณะที่ป้องกันแบคทีเรียบางชนิดได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยเหตุดังกล่าวก็เลยเหมาะสำหรับการนำไปเป็นส่วนประกอบสำหรับการชำระล้างครัว สำหรับวิธีทำเป็นให้นำเปลือกของมะนาวใส่ลงในโหลที่มีลักษณะเป็นแก้วแล้วเพิ่มเติมน้ำส้มสายชูหรือแอปเปิ้ลไซเดอร์ลงไป แล้วปล่อยทิ้งเอาไว้ราวๆ 2 อาทิตย์ แล้วต่อจากนั้นกรองน้ำที่ได้กรอกลงในขวดสเปรย์ เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำยาที่ใช้สำหรับเพื่อการทำความสะอาดเคาน์เตอร์ครัว หรือเคาน์เตอร์ที่อาจมีความสกปรก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *